10 cách SEO hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao năm 2023

10 cách SEO hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao năm 2023

Việc xây dựng một bài viết đảm bảo chuẩn SEO, nội dung thu hút sẽ dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Ngoài việc phải thông qua các thao tác như: định dạng văn bản, heading, sử dụng câu từ ngắn gọn, phụ đề,… thì tối ưu hình ảnh cũng mang vai trò khá quan trọng. Chính vì vậy, thông qua bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn các cách SEO hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao mới nhất năm 2023.

SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh là gì?

Seo là gì? Seo hình ảnh là như thế nào (SEO Image) là quá trình tối ưu hóa hình ảnh để công cụ tìm kiếm Google có thể lập chỉ mục. Bạn sẽ thực hiện các bước nhằm để khai báo chi tiết các thông tin hình ảnh. Điều này sẽ giúp hình ảnh của bạn được ưu tiên trong việc được hiển thị trên top tìm kiếm hình ảnh.

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO sẽ giúp cải thiện chất lượng nội dung cho website. Qua đó cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web. Đồng thời nếu tối ưu hình ảnh phù hợp với với mục đích tìm kiếm của người dùng thì lượng traffic của website sẽ tăng đáng kể.

Tầm quan trọng của tối ưu hình ảnh trong SEO

 • Gia tăng lượng truy cập vào trang: Trường hợp từ khóa trong bài viết của bạn không lọt top nhưng quá trình SEO hình ảnh hiệu quả lại giúp hình ảnh đó có thể lên top tìm kiếm hình ảnh. Và những hình ảnh này nếu được chia sẻ trên các trang mạng xã hội cũng góp phần giúp tăng lượng traffic cho trang của bạn.
 • Gia tăng số lượng khách hàng tiềm năng: Nếu hình ảnh thu hút được sự chú ý của người đọc sẽ giúp góp phần làm tăng lượng khách hàng tiềm năng, đặc biệt là đối với các website thương mại, bán hàng,..
 • Nâng cao chỉ số SEO Onpage và các chỉ số SEO tổng thể của trang: Thông thường Google sẽ đánh giá một website tốt không chỉ dựa vào nội dung mà còn dựa vào hình ảnh minh họa được tối ưu tốt và phù hợp của bài viết.
 • Tăng tốc độ load trang web, giúp Google index site dễ dàng hơn. Qua đó góp phần hạn chế trải nghiệm xấu của người truy cập, giảm tình trạng thoát trang bounce rate và cải thiện thời gian người dùng ở lại trang web.

Các tiêu chí Google xếp hạng hình ảnh

Các tiêu chí Google xếp hạng hình ảnh

Chia sẻ từ các dịch vụ SEO Top  chuyên nghiệp: “Hiện nay, có rất nhiều thuật toán Google ra đời, đồng nghĩa sẽ có khá nhiều tiêu chí để công cụ tìm kiếm xếp hạng thứ hạng cho website của bạn. Doanh nghiệp của bạn đang sở hữu một trang web và muốn thu hút nhiều người xem thì việc tối ưu website đảm bảo các tiêu chí Google là điều cần ưu tiên.”

Và SEO hình ảnh cũng là một trong những tiêu chí để Google xếp hạng thứ hạng cho website của bạn. Nhìn chung có 3 yếu tố chính để Google xếp hạng hình ảnh lên Top cho trang web mà bạn cần lưu ý:

 • Hình ảnh cần được tối ưu phải chuẩn SEO: 2 điều cần lưu ý cho hình ảnh chuẩn SEO là thẻ Alt và Title của hình ảnh
 • Hình ảnh mang nội dung liên quan, phù hợp với nội dung của bài viết và đáp ứng được nhu cầu và mục đích của khách hàng
 • Lưu lượng truy cập hình ảnh cao. Đây là tiêu chí mà bạn cần lưu ý để Google dựa vào đó để đánh giá chất lượng website của bạn.

10 cách SEO hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao

Để tối ưu hình ảnh được lên Top tìm kiếm, ngoài việc thực hiện đúng các tiêu chí của Google. Bạn cần có những Tips để SEO hình ảnh nhanh chóng tiếp cận người dùng. Dưới đây chia sẻ từ công ty Mona – đơn vị cung cấp dịch vụ SEOthiết kế website uy tín về 10 cách để SEO hình ảnh hiệu quả từ cơ bản đến nâng cao mà bạn có thể tham khảo. Bạn có thể liên hệ Mona để được báo giá SEO cũng như tham khảo các dịch vụ SEO toàn diện tại đây.

Đặt tên ảnh chuẩn SEO

Google sẽ thu thập dữ liệu thông qua tên file hình ảnh của bạn. Đồng thời việc đặt tên ảnh chuẩn SEO sẽ giúp người dùng hiểu nội dung hình ảnh của bạn dễ dàng hơn.

Đặt tên ảnh chuẩn SEO

Một số lưu ý khi đặt tên file ảnh như:

 • Tên file ảnh có chứa từ khóa SEO, có liên quan đến nội dung bài viết để giúp mô tả hình ảnh rõ ràng hơn
 • Tên hình ảnh viết không dấu, dùng gạch nối giữa “–” và không chứa ký tự đặc biệt như số, #, *, @…
 • Tên file ảnh không được quá dài, cần đảm bảo có những từ liên quan đến nội dung, tối ưu số lượng từ, nên lượt bỏ những từ không quá cần thiết.

Chọn đúng định dạng file image

Đối với việc lựa chọn định dạng hình ảnh thì không có lựa chọn nào đúng hoặc sai, chỉ có lựa chọn đó có tối ưu hay không. Bởi vì mỗi cách định dạng sẽ mang ưu điểm riêng, kích thước file khác nhau. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào loại hình ảnh, mục đích bạn muốn sử dụng như thế nào. Chẳng hạn như:

 • Muốn giữ được độ trong suốt của nền trong hình ảnh thì sử dụng định dạng file PNG.
 • Muốn có kết quả tốt về màu sắc và độ rõ nét cho hình ảnh lớn với kích thước tệp tương đối nhỏ hãy lựa chọn định dạng file JPEG.
 • Sử dụng định dạng file WebP thay vì JPG hoặc PNG sẽ cho ảnh chất lượng cao với kích thước tệp nhỏ hơn.
 • Sử dụng định dạng file SVG cho biểu trưng và biểu tượng. Bạn có thể quản lý hình ảnh ở định dạng SVG với sự trợ giúp của JavaScript hoặc CSS

Thay đổi kích thước ảnh chuẩn SEO

Thời gian truy cập vào trang web rất quan trọng với SEO. Trang web tải càng nhanh, người dùng và công cụ tìm kiếm sẽ truy cập và lập chỉ mục trang càng nhanh. Hình ảnh là một trong các yếu tố có tác động lớn đến thời gian tải, đặc biệt là khi bạn tải lên hình ảnh lớn nhưng hiển thị ảnh nhỏ.

Vì thế, hãy thay đổi kích thước của hình ảnh cho phù hợp với kích thước hiển thị thực tế trên các vùng của trang web. Một trong những cách phổ biến giúp bạn giảm dung lượng hình ảnh là sử dụng các công cụ được gợi ý bởi Google như ImageOptim.

Tối ưu hóa dung lượng hình ảnh

Tối ưu hóa dung lượng hình ảnh

Nếu bạn tải lên một bức ảnh đẹp nhưng dung lượng quá lớn sẽ khiến cho tốc độ tải trang của bạn tăng lên khiến cho khách hàng có trải nghiệm xấu khi hoạt động trên trang web.

Vậy nên hãy tối ưu dung lượng hình ảnh trước khi đăng tải để:

 • Tiết kiệm dung lượng băng thông và host
 • Không gây ảnh hưởng đến tốc độ load trang
 • Chất lượng của hình ảnh không bị thay đổi đáng kể
 • Nén hình ảnh trước khi tải lên bằng các plugin của WordPress như EWWW Image Optimizer, Kraken Image Optimizer v.v… Điều này giúp bạn tiết kiệm được 70 đến 80% dung lượng của website, giúp trang web tải nhanh hơn.

Đối với các website có mục đích hướng đến thị trường nước ngoài, hãy sử dụng CDN để người dùng trên thế giới truy cập trang web từ bất cứ đâu trên thế giới.

Tối ưu thông tin metadata

Để bảo vệ bản quyền của hình ảnh, xác nhận hình ảnh đó thuộc về bạn tránh để người khác sử dụng với mục đích không sai lệch. Bạn nên bổ sung các thông tin như nguồn gốc, định dạng,… vào hình ảnh bằng cách: Click chuột phải vào ảnh => chọn Properties => Details => Điền thông tin các mục:

 • Title: Điền tên hình ảnh bằng các từ khóa có dấu
 • Subject: Điền tên hình ảnh kết hợp với tên thương hiệu.
 • Tags: Chèn 3 từ khóa có liên quan đến hình ảnh, trong đó 1 từ khóa là tên của hình ảnh
 • Comments: Chèn structured data (schema) khai báo hình ảnh.
 • Authors: Tên thương hiệu
 • Copyright: Link trang web của thương hiệu

Ngoài ra bạn có thể thêm dữ liệu có cấu trúc vào hình ảnh. Điều này giúp Google hiển thị hình ảnh lên vị trí cao trong trang kết quả tìm kiếm.

Đăng ký bản quyền cho hình ảnh

Việc đăng ký bản quyền cho những hình ảnh mà bạn sáng tạo để tránh xảy ra việc bị đánh cắp bản quyền và sử dụng bừa bãi.

Bạn có thể thiết lập cài đặt trên Google trước khi sử dụng bằng cách chọn mục Công cụ => Quyền sử dụng để Google Images.

Một số tùy chọn tìm kiếm này bao gồm:

 • Giấy phép Creative Commons: tùy chọn này chỉ hiển thị hình ảnh được bảo trợ bởi tổ chức Creative Common. Chọn mục này thì Google sẽ hiện các hình ảnh mà bạn có thể tự do sử dụng để thiết kế và chia sẻ chúng.
 • Giấy phép thương mại và các giấy phép khác: tùy chọn này sẽ hiển thị các hình ảnh có bản quyền.

Tùy vào mục đích sử dụng của doanh nghiệp mà bạn có thể điều chỉnh tùy chọn này trên Google.

Tối ưu Alt Text (Alt Tag)

Tối ưu Alt Text (Alt Tag)

Thẻ Alt có vai trò rất quan trọng trong SEO hình ảnh bởi Google chỉ đọc được thông tin từ ALT và URL của ảnh. ALT cũng giúp hiển thị thông tin hình ảnh dưới dạng văn bản trong trường hợp hình ảnh không được hiển thị trên trang.

Vậy nên hãy cân nhắc tối ưu ALT để hình ảnh thân thiện với Google hơn. Một Alt được xem là tối ưu chuẩn có những yếu tố sau:

 • Bao gồm từ khóa chính hay từ khóa LSI, tuy nhiên không nhồi nhét từ khóa
 • Viết ngắn gọn. Hãy viết có dấu nếu đó là tiếng việt
 • Không sử dụng dấu gạch “-” ở giữa các chữ.
 • Viết ALT trùng khớp với nội dung hình ảnh mô tả

Tối ưu Title Image

Ngoài ALT thì Title hình ảnh cũng là một thuộc tính quan trọng của hình ảnh. Bởi đây là phần thông tin bổ sung cho hình ảnh chứa từ khóa nên khi người dùng lướt qua ảnh họ cũng sẽ biết được nội dung của ảnh.

Hiện nay, hầu hết các trang viết bài đều hỗ trợ phần chèn tiêu đề tự động cho ảnh. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng Chrome mà không chèn Alt, chỉ để Title thì ảnh sẽ bị lỗi và chỉ hiển thị phần Title.

Sử dụng chú thích hình ảnh

Caption là phần văn bản chú thích nội dung nhằm nhấn mạnh ý nghĩa hoặc mục đích của bức ảnh, được nằm ngay dưới hình ảnh,

Một bức ảnh nếu sở hữu chú thích ngắn gọn, rõ ràng sẽ giúp hình ảnh dễ hiểu và thu hút được nhiều sự chú ý của người đọc. Bên cạnh đó cũng giúp Google dễ nắm bắt được chủ đề của hình ảnh khi quét dữ liệu.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý chỉ nên sử dụng caption cho những bức ảnh thật sự cần thiết và không nhất thiết phải chứa các từ khóa.

Tạo sitemap

Sitemap không chỉ giúp Google liệt kê ra toàn bộ các đường link của một trang web mà còn giúp thu thập dữ liệu và người dùng có thể điều hướng trên trang web dễ dàng

Bên cạnh đó, tạo sitemap cho hình ảnh giúp người dùng tìm thấy hình ảnh của bạn trong kết quả tìm kiếm một cách dễ dàng hơn. Bởi vì lúc này, Google lúc này sẽ dựa theo các thông tin trong sitemap để thu thập dữ liệu.

Ngoài những cách tối ưu hình ảnh chuẩn SEO mà chúng tôi cung cấp ở phía trên, bạn cũng có thể phân bố số lượng và vị trí hình ảnh trong bài viết sao cho hợp lý và thu hút người xem. Hy vọng những thông tin trên bài viết này sẽ hữu ích với bạn.