Top những công cụ Online Marketing cơ bản cho doanh nghiệp ngành F&B

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến. Doanh nghiệp nào biết sử dụng các công cụ kinh doanh online thì tình hình kinh doanh sẽ hiệu quả hơn bao giờ hết. Dưới đây là Top những công cụ online marketing cơ bản cho doanh nghiệp trong ngành F&B một cách hiệu quả bạn phải biết.

Top những công cụ online marketing cơ bản cho doanh nghiệp ngành F&B

Bên cạnh những phần mềm cơ bản bắt buộc cần có khi kinh doanh ngành F&B như phần mềm tính tiền quán ăn, phần mềm tính tiền quán cafe, phần mềm quản lý nhân viên… thì các phần mềm hỗ trợ marketing cũng rất cần thiết để tìm kiếm, tiếp cận và thu hút khách hàng đến quán nhằm gia tăng doanh thu.

Chattypeople: Tập hợp và duy trì dữ liệu khách hàng

Chattypeople: Tập hợp và duy trì dữ liệu khách hàng
Chattypeople: Tập hợp và duy trì dữ liệu khách hàng

Chattypeople là một trong những công cụ online marketing được mọi người biết đến là một trong những công cụ marketing tốt nhất tuy vẫn còn nhiều tranh cãi nhưng Chatbot vẫn được xem là một trong những công cụ chăm sóc khách hàng cực kỳ hiệu quả và không một nhà marketing nào không biết đến đặc biệt với những doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm ngành F&B thì tính nhanh  nhạy của công cụ này là một điểm cộng cực lớn và bắt buộc phải có khi làm marketing. 

Trong khoảng 10 năm trở lại đây thì công cụ này có nhiều cải tiến cho phép các nhà marketing có thể tạo thành những con Bot và thực hiện những nhiệm vụ tự động theo một kế hoạch lập trình sẵn có tính năng thu hút được các thông tin trên máy tìm kiếm, theo dõi website mà không cần có nhiều kiến thức chuyên môn về lập trình. 

Ngoài ra còn có cả công cụ chattypeople là một trong những công cụ hỗ trợ cài đặt chatbot nhanh. Đây là một trong những nền tảng giúp các doanh nghiệp tạp nên bot thông minh kết hợp với các kênh marketing facebook thúc đẩy quảng cáo và chăm sóc khách hàng quảng bá các chiến dịch và chăm sóc khách hàng theo đúng yêu cầu đáp ứng nhanh được yêu cầu của việc kinh doanh ngành F&B. Có thể sử dụng chatbot để:

 • Sử dụng dữ liệu facebook tự động trả lời các bình luận, cmt nhắn tin từ phía khách hàng để có thể truyền thông qua kênh bán hàng trực tuyến. 
 • Nhận và trả lời các đơn đặt hàng trực tiếp trên facebook.
 • Duy trì được các dữ liệu khách hàng cũng như cập nhật các sản phẩm liên quan đến khách hàng của bạn. 

Mailchimp-công cụ marketing bằng email

Mailchimp-công cụ marketing bằng email
Mailchimp-công cụ marketing bằng email

Với những ai đang làm marketing cho bất kỳ ngành hàng nào không riêng gì ngành F&B, email là một trong những công cụ không thể thiếu nếu muốn tăng được lượng khách hàng của bạn. Mail Chimp có thể giúp bạn chuyển được lượng khách hàng tiềm năng thành khách hàng của mình thông qua việc gửi các thông tin ưu đãi để marketing đến khách hàng và bạn cũng đo lường được tính chuyển đổi của tập khách hàng này. 

Bạn nên có một chiến lược marketing bằng việc kết nối các email trong chiến dịch với website của bạn

 • Sử dụng thêm những dữ liệu thu thập được sau đó gửi các email mang tính cá nhân hóa từ đó phát triển được các hoạt động kinh doanh của khách hàng. 
 • Có thể tích hợp với facebook để có thể tìm kiếm được những người thường xuyên theo dõi và có thể tái kết nối được với những khách hàng đã tin tưởng bạn 
 • Thu thập các feedback thông qua báo cáo của MailChimp,…

Promo Republic: Tạo các ý tưởng sáng tạo miễn phí

Promo Republic: Tạo các ý tưởng sáng tạo miễn phí
Promo Republic: Tạo các ý tưởng sáng tạo miễn phí

Promo Republic là một trong những công cụ online marketing giúp hỗ trợ xây dựng nội dung bài viết trên mạng xã hội đặc biệt là Facebook, Instagram một cách miễn phí cung cấp khoảng hơn 100000 ý tưởng giúp bạn sáng tạo thêm được các mẫu template,… tất cả các mẫu này đều được thực hiện bởi các chuyên gia thiết kế giúp người dùng có thể tùy chỉnh một cách dễ dàng các chức năng thiết kế.

Nhờ có Promo Republic bạn có thể khai thác các thông tin: 

 • Từ các thư viện lớn với hơn 100000 mẫu có sẵn mang tính ấn tượng và trực quan. 
 • Các ý tưởng được thay đổi thường ngày và không có sự trùng lặp, chủ đề luôn hướng theo các sự kiện lễ tết, chủ đề hot,…
 • Ngoài ra nó có thể dễ dàng điều chỉnh bằng việc kéo thả các mẫu có sẵn giúp bạn có thể dễ dàng xây dựng nội dung theo ý tưởng của bạn. 
 • Thêm một tính năng nổi bật là lý do tại sao nó được ưa chuộng là việc nó có thể tự động lên lịch đăng bài trên MXH. Ngành F&B yêu cầu tính cập nhật liên tục cao thì đây là một trong những điểm cộng của công cụ này.  

Buffer: Công cụ quản lý mạng xã hội

Buffer: Công cụ quản lý mạng xã hội
Buffer: Công cụ quản lý mạng xã hội

Mạng xã hội là một phần quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ một hoạt động marketing nào. Do vậy nếu bạn có hàng trăm trang khác nhau thì việc quản lý các trang mạng xã hội thực sự chẳng dễ dàng gì mà bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu, tùy chỉnh và tối ưu cho hợp lý, đẹp mắt, thu hút hơn mỗi ngày.

Với công cụ Buffer, đây là một trong những công cụ quản lý mạng xã hội, bạn không cần bận tâm nhiều về vấn đề quản lý những trang này vì bây giờ bạn hoàn toàn dễ dàng tiết kiệm được rất nhiều thời gian, có thể đăng bài hàng loạt vì bạn có thể lên lịch các bài post trên các nền tảng. Buffer tự động đăng nội dung bạn đã cập nhật theo kế hoạch lên sẵn và bạn sẽ phải quan sát chỉ số nhằm phân tích hiệu ứng của bài đăng.

Canva: Công cụ thiết kế đồ họa miễn phí

Canva: Công cụ thiết kế đồ họa miễn phí
Canva: Công cụ thiết kế đồ họa miễn phí

Với ngành hàng kinh doanh nhanh như F&B việc đầu tư vào hình ảnh sẽ giúp bạn có thể thu hút được nhiều hơn khách hàng của bạn hơn là việc truyền tải những nội dung bằng những con chữ khô khan. 

Bạn cũng không đủ điều kiện để thuê một nhân viên thiết kế đồ họa vì nó gây ra sự tốn kém, nhưng với một công cụ hỗ trợ tốt như Canva, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền và thời gian. Nó có thể giúp bạn thiết kế logo, thiết kế những bức ảnh đồ họa, banner, infographic,…

Bạn có thể sử dụng Canva để:

 • Tạo nên một thư viện với một lượng các font chữ khổng lồ
 • Tạo nên vô số những bức tranh, ảnh, hình minh họa bằng việc sử dụng các mẫu template hấp dẫn
 • Thao tác cực đơn giản với các chức năng kéo – thả 

Social networking

Với sự ra đời của nhiều các trang mạng xã hội khác nhau đã đánh dấu một bước phát triển mới hơn, cao hơn của mạng lưới Internet điều này giúp khẳng định sự tồn tại của thế giới thứ 2 mà ở đó thời gian và không gian được rút ngắn nhiều hơn so với thực tế ngoài đời. Với việc thu ngắn các khoảng cách về địa lí dường như nó đã phá vỡ tất cả các rào cản cản  trở việc quảng bá và mở rộng thương hiệu của sản phẩm đến với khách hàng. Mạng xã hội đã và đang tạo nên một thế hệ người tiêu dùng thông minh có quyền lực trong việc lựa chọn, tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ. Họ có thể đánh giá các sản phẩm của bạn giúp gắn kết tất cả mọi người trên thế giới lại gần với nhau hơn. 

Nhờ có mạng xã hội bạn có thể tận dụng được các lợi ích mà nó mang lại để có thể giúp bạn quảng bá được nhiều khách hàng tiềm năng. Một số mạng xã hội phổ biến hiện nay như là: Twitter, Facebook, Zing, Google+….

Quảng cáo trả phí

Hình thức quảng cáo tiếp theo là PPC (Pay Per Click): đây là loại hình quảng cáo được thực hiện dưới sự tài trợ của kênh Internet

Mục đích của hình thức marketing này là làm tăng lưu lượng người truy cập vào trang web thông qua việc bạn đăng tải các banner quảng cáo về web của bạn lên cạnh kết quả tìm kiếm cao nhất.

Tiếp theo là công cụ PPI (Pay Per Inclusion): hoạt động giúp cho các website mới xây dựng đưa vào hoạt động làm cho bạn có thể dễ dàng tìm kiếm đến các thông tin và ghi nhận sự tồn tại của website của bạn trong cơ sở dữ liệu.

Với từng công cụ khác nhau và cách tiếp cận khách hàng khác nhau bạn phải trả những mức phí hoàn toàn khác nhau. Với từng mục đích riêng biệt bạn nên có thể đưa ra những chiến lược marketing ngắn hạn và dài hạn khác nhau

SEO

SEO (Search Engine Optimization): tối ưu hóa website trên công cụ tìm kiếm, đây là phương pháp đưa trang web của bạn tăng thứ hạng thông qua cách xây dựng cấu trúc website, xây dựng liên kết thông qua bài viết, nội dung của nhiều site khác nhau nhưng phải cùng chủ đề như website nhà hàng thì phải liên kết với những chủ đề liên quan về nhà hàng.

Hình thức marketing online mày là một trong những hình thức ít gây tốn kém. Bạn dường như đầu tư chỉ một khoản nhỏ nhưng nếu biết đầu tư đúng cách và làm Seo hiệu quả.

Kết

EzWebsiteMonitoring hi vọng thông qua bài viết trên bạn sẽ tìm được cho mình bộ công cụ online marketing hiệu quả. Là một marketer giỏi bạn cần phải thành thạo nhiều công cụ và luôn có sự thay đổi linh hoạt theo từng chiến dịch để có thể đưa đến những kế hoạch marketing hoàn hảo nhất. Cuối cùng chúc bạn thực hiện được những kế hoạch marketing một cách hiệu quả nhất.