SEO là gì? Thế nào là dịch vụ SEO

Nếu như đã và đang hoặc có ý định làm việc trong lĩnh vực tiếp thị, truyền thông, quảng cáo hoặc lĩnh vực công nghệ thông tin thì chắc bạn đã từng nghe qua về thuật ngữ SEO và dịch vụ SEO. Vậy bạn có hiểu và hiểu đúng về SEO và thế nào là dịch vụ SEO? Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm SEO và thế nào là dịch vụ SEO để có cái nhìn cụ thể, tổng quan.

dịch vụ SEO
dịch vụ SEO

1. KHÁI NIỆM SEO: SEO LÀ GÌ?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). SEO là tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google) khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm các từ khóa (keywords).

Hiểu đơn giản hơn, SEO là tập hợp những phương pháp để đưa web của bạn hiển thị lên trang đầu của công cụ tìm kiếm khi người dùng nhập các từ khóa. Nghe thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên theo nhận định của trang lucidplot.com thì nhu cầu làm marketing ngày càng cao khiến cho thị trường dịch vụ SEO cạnh tranh ngày càng gay gắt, đòi hỏi các tổ chức và công ty phải đầu tư lớn hơn để có được vị trí tốt trên bảng kết quả tìm kiếm.

Các phương pháp đó bao gồm việc tối ưu hóa website (tác động mã nguồn HTML và nội dung website) và xây dựng các liên kết đến trang để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet ứng với một từ khóa cụ thể được người dùng truy vấn.

2. DỊCH VỤ SEO RA ĐỜI VÀ PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?

Bắt đầu từ những năm đầu của thập niên  90, khi các công cụ tìm kiếm bắt đầu ra đời (như phiên bản đầu tiên của yahoo, aliweb, infoseek,…) thì những người làm về dịch vụ SEO đã biết đến những thủ thuật để đưa website của họ lên vị trí đầu trong những trang tìm kiếm.

Họ thường lợi dụng vào cách thức sắp xếp theo thứ tự Alphabet để giúp trang web của họ có những vị trí đầu tiên trên các công cụ tìm kiếm (điều này lý giải cho việc vì sao thời điểm đó có nhiều trang web có title đại loại như “AAA” , “1ForU” xuất hiện).

Bên cạnh đó, họ còn lợi dụng trình tự thời gian để submit trang web. Bằng cách submit trang web vào lúc mà các công cụ tìm kiếm thực hiện việc sắp xếp dữ liệu (thường là nửa đêm), trang web của họ sẽ trở thành những kết quả đầu tiên xuất hiện khi người dùng thực hiện việc tìm kiếm.

Dịch vụ SEO phát triển vượt bậc những năm gần đây
Dịch vụ SEO phát triển vượt bậc những năm gần đây

Một thời gian sau đó, các công cụ tìm kiếm mới hơn xuất hiện (điển hình Alta Vista, AOL, Inktomi ..) và áp dụng các thuật toán mới, phức tạp hơn trong việc sắp xếp dữ liệu tìm kiếm. Những thuật toán được phát triển đã sử dụng những yếu tố liên quan đến mật độ từ khóa và các thẻ meta keywords (thẻ khai báo từ khóa) để giúp các công cụ tìm kiếm tăng thêm khả năng nhận biết nội dung các trang web, từ đó hiển thị với người dùng.

Trước sự thay đổi thuật toán mới này, những người làm dịch vụ SEO khi ấy đã tận dụng những yếu tố này để tối ưu các web của họ bằng cách sử dụng những từ khóa lặp đi lặp lại nhiều lần trong nội dung trang web và khai báo các thẻ meta keywords bằng càng nhiều từ khóa có liên quan càng tốt.

Vào những năm cuối thập niên 90, những công cụ tìm kiếm hiện đại bắt đầu sử dụng thuật toán với những yếu tố dựa trên liên kết để xếp hạng kết quả tìm kiếm (off-page) để hiển thị với người dùng.

Ra đời vào năm 1998, Google đã lựa chọn áp dụng thuật toán pagerank để tạo sự khác biệt với những công cụ tìm kiếm khác. Có thể hiểu nôm na, những nhà sáng lập google cho rằng những trang quan trọng trên Internet là những trang có nhiều liên kết dẫn đến nó,  một trang liên kết đến một trang khác như là đã bỏ một phiếu bình chọn cho trang đó.

Sự thành công của các công cụ tìm kiếm đã giúp SEO trở thành một chiến thuật quảng bá tiềm năng giúp các doanh nghiệp tăng độ phổ biến của thương hiệu đến các khách hàng tiềm năng. Đi cùng với sự thành công đó, các kỹ thuật SEO ở những giai đoạn tiếp theo trở nên ngày càng đa dạng và phức tạp hơn (Link network, paid links, content optimiztion …).

3. DỊCH VỤ SEO HIỆN NAY

Trong xu thế phát triển của xã hội hiện nay, khi mà công nghệ thông tin lên ngôi thì việc quảng bá các sản phẩm, dịch vụ mà mình cung ứng trên các mạng xã hội rất được các nhà sản xuất, cung ứng quan tâm. Họ bắt đầu xây dựng các kênh tiếp thị trực tuyến để quảng bá hàng hóa, dịch vụ của mình.

Vào năm 2009, tạp chí Forbes đã tiến hành một cuộc khảo sát với tiêu đề “Khảo sát hiệu quả các chiến dịch quảng cáo năm 2009” và kết quả cho thấy rằng 53% các giám đốc marketing cao cấp của doanh nghiệp đã lên kế hoạch chi tiêu hơn 1 triệu USD cho các dịch vụ SEO (nhiều hơn bất cứ hình thức tiếp thị nào trên thị trường Internet Marketing).

Hiện nay hơn 95% người dùng Internet sử dụng công cụ tìm kiếm Google để tìm thông tin, dịch vụ, sản phẩm. Điều đó càng giúp SEO đóng vai trò quan trọng và là một phần không thể thiếu trong việc thúc đẩy các hoạt động bán hàng của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực trực tuyến và đang lấn sân sang các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm truyền thống.

Hiện nay có nhiều đơn vị SEO chuyên nghiệp bạn có thể tìm đến cho mình một dịch vụ SEO để giúp cho website của mình lên top google đến với người dùng. Một trong những đơn vị SEO uy tín, cam kết chất lượng là mona solutions, bạn có thể tham khảo gói dịch vụ của Mona để có lựa chọn tốt nhất.