Tổng hợp 11 cách tăng traffic cho blog cá nhân của bạn

Hiện nay, với những nền tảng sẵn có như WordPress, việc tạo blog cá nhân trở nên vô cùng đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, thử thách dành cho bạn chính là công việc sau đó: giúp blog có thể vận hành và nhận được nhiều sự quan tâm từ mọi người. Trên thực tế, bạn không cần phải quá am hiểu về marketing để có thể thực hiện được công việc này. Những cách tăng traffic cho blog cá nhân dưới đây sẽ là phương thức hỗ trợ tốt nhất dành cho ban.

11 cách tăng traffic cho blog cá nhân hiệu quả nhất

Trình bày giao diện website rõ ràng và thu hút

Giao diện website rõ ràng và thu hút tạo nên ấn tượng tốt cho những ghé thăm website của bạn. Điều này khiến họ không “click back” mà xem hết nội dung cũng như khám phá các thông tin khác được chia sẻ trên blog cá nhân.

Và hiển nhiên những người truy cập này sẽ không dành thời gian cho một trang web không được đầu tư về thiết kế website chỉnh chu, tạo cảm giác lộn xộn, kém thu hút.

Ở nền tảng như WordPress, bạn sẽ không nhất thiết phải bắt tay vào việc thiết kế trang blog từ những chi tiết cơ bản nhất, thêm vào đó không phải ai cũng đủ khả năng chuyên môn để thực hiện công đoạn này. Bạn chỉ cần lựa chọn những theme được WordPress cung cấp sẵn và chỉnh sửa lại các tùy chọn theo đúng phong cách và sở thích của bản thân.

Số lượng theme WordPress hiện nay được cung cấp sẵn trên thị trường vô cùng lớn với thiết kế đặc sắc, độc đáo. Mặc dù vậy, bạn cần lưu ý rằng không phải bất kỳ theme nào cũng phù hợp hoàn hảo với trang web hay blog của bạn.

Vậy thì làm thế nào để lựa chọn được những theme tốt nhất?

Câu trả lời là sự rõ ràng – thu hút.

Thiết kế blog của bạn không cần quá cầu kỳ. Sự đơn giản, bố cục rõ ràng kết hợp với những chức năng tiện ích sẽ đem đến cho người xem trải nghiệm tốt nhất. Vậy nhưng, điều này không có nghĩa là bạn sẽ lựa chọn một thiết kế quá bình thường, đơn điệu. Hãy cố lồng ghép thêm những chi tiết mang tính cá nhân nhiều hơn để tạo màu sắc riêng cho blog.

Những trang cung cấp theme WordPress phổ biến nhất:

Tăng traffic cho blof cá nhân với giao diện thu hút

Xác định đặc điểm của nhóm độc giả mục tiêu

Trước khi bắt tay vào việc xây dựng nội dung cho blog, bạn sẽ cần xác định được nhóm độc giả mục tiêu mà bạn muốn hướng đến là ai và nội dung nào là thứ mà họ quan tâm.  Đây là bước đệm để tạo ra sự kết nối giữa nhu cầu thông tin của người đọc với nội dung mà blog cung cấp.

Khi xác định được các thông tin cơ bản, đặc điểm và nhu cầu của nhóm đối tượng bạn sẽ định hướng được các nội dung có tính thu hút cao và cách viết khiến người đọc cảm thấy lôi cuốn, ấn tượng. Nhờ vậy, bạn có thể tăng traffic cho blog cá nhân của bạn với số lượng người truy cập sẽ gia tăng nhanh chóng vì họ tìm được những thứ mà họ cần trên blog của bạn.

Nghiên cứu từ khóa là bước triển khai quan trọng khi muốn tăng traffic cho blog cá nhân

Việc nghiên cứu từ khóa giúp bạn khám phá và khai thác những câu từ cụ thể được người dùng tìm kiếm trên Google khi họ muốn tìm hiểu các nội dung có liên quan đến từ khóa đó.

 •        Khám phá những thuật ngữ liên quan được tìm kiếm trong thực tế;
 •        Phát triển ý tưởng mới mẻ từ các cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất;
 •        Mở rộng các nội dung có thể khai thác từ từ khóa;
 •        Học hỏi từ chính những đối thủ của bạn;
 •        Xây dựng bài viết mang tính trụ cột, thu hút lượng truy cập ổn định.

Nghiên cứu từ khóa

Tạo nội dung chất lượng và hữu ích – bước đi then chốt trong cách tăng traffic cho blog cá nhân

Đây là một cách tăng traffic cho blog cá nhân cũng như các trang khác một cách bền vững và hiệu quả đến từ chính công sức và khả năng của bạn.

Các bài viết của bạn về một chủ đề nào đó cần phải thật toàn diện, đầy đủ, khai thác đến cả các chi tiết nhỏ nhất. Những thông tin có tính mới mẻ sẽ đem lại những lợi thế lớn hơn cho blog của bạn.

Bài viết sở hữu nội dung chất lượng cao, hữu ích với người xem không chỉ giúp giữ chân những người truy cập vào blog của bạn mà còn khiến bài viết được đánh giá cao hơn bởi các công cụ tìm kiếm, giúp tăng cơ hội được nhiều người chú ý khi họ tìm kiếm từ khóa liên quan.

Tạo nội dung chất lượng - hữu ích để tăng traffic cho blog cá nhân

Làm cho nội dung bài viết trở nên dễ theo dõi

Những bài có nội dung dài và toàn diện thường được ưa chuộng hơn cả nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc người đọc dễ bị xao nhãng và bỏ quên thông tin quan trọng. Điều chỉnh bài viết của bạn trở nên rõ ràng và dễ theo dõi hơn giúp bạn khắc phục được vấn đề này.

Một số mẹo giúp bài viết trở nên dễ theo dõi:

 •        Sử dụng câu và đoạn ngắn;
 •        Sử dụng những font chữ dễ đọc hơn, ví dụ như các kiểu chữ không chân;
 •        Kiểm tra lại tính “readable” bằng công cụ trên WordPress;
 •        Kết hợp các định dạng khác như video, hình ảnh, infographic.

Tìm hiểu và áp dụng những yếu tố cơ bản về SEO

Để tăng traffic cho blog cá nhân thì đây là một bước tiến quan trọng và vô cùng cần thiết. Vì không ai có thể đọc những bài viết chất lượng của bạn nếu họ không thể thấy bạn.

SEO là tập hợp những phương pháp tốt nhất giúp trang web của bạn thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Trong trường hợp của blog cá nhân, bạn không cần tìm hiểu quá chuyên sâu. Những kiến thức cơ bản và các plugin SEO có sẵn hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu ứng dụng của bạn.

Các kiến thức này được chia sẻ rộng rãi trên mạng. Bản thân WordPress cũng cung cấp hướng dẫn cụ thể cho bạn để tìm hiểu cũng như thiết lập SEO trên website của riêng bạn.

Áp dụng các yếu tố SEO để tăng traffic cho blog cá nhân

Sử dụng thường xuyên các Internal Linking

Internal Linking là các liên kết nội bộ, hay nói cách khác là đường dẫn đến những bài viết khác cũng thuộc blog của bạn. Bạn có thể chèn đường link để giúp người đọc tìm đến những nội dung liên quan mà bạn đã từng phân tích, đề cập trước đó.

Công đoạn này giúp Google hiểu được mối liên hệ giữa các bài đăng trên trang của bạn, giúp các nội dung cũng như bản thân website này được đánh giá xếp hạng tốt hơn và tăng lượt xem trang.

Bạn có thể xem hướng dẫn về Internal Linking tại blog của Ahrefs. Tại đây hướng dẫn chi tiết cách thức tạo liên kết hiệu quả nhất cho bạn, ngoài ra bạn có thể tham khảo và theo dõi blog của Neil Patel – bậc thầy digital marketing

Sử dụng internal link

Bắt đầu tạo backlink – tạo uy tín và tăng traffic cho blog cá nhân cực kì hiệu quả

Backlink là liên kết với nội dung của bạn từ một website bên ngoài. Đây là một trong những yếu tố có ảnh hưởng nhất đến xếp hạng của Google.

Trên thực tế, việc nhận backlink từ các trang và blog nổi tiếng, có uy tín khác thường rất khó. Bạn sẽ cần vận dụng đến các mối quan hệ của mình, viết bài đăng trên các trang khác, thực hiện phỏng vấn những người có tầm ảnh hưởng,…Hoặc bạn có thể lựa chọn những phương pháp đơn giản hơn là chia sẻ đường link website của bạn trên những kênh, tài khoản mà bạn có.

Bạn có thể tham khảo những cách tạo backlink chất lượng với bài viết Cách tìm kiếm backlinks của Moz

Tạo backlink chất lượng - uy tín

Tối ưu hóa tốc độ tải trang web của bạn

Cải thiện tốc độ tải trang giúp website, blog của bạn được đánh giá cao hơn trên bảng xếp hạng đồng thời cũng mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người truy cập. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn từ WordPress để tối ưu hóa, tăng tốc độ trang và mang về traffic khủng cho mình.

Đặc biệt bạn có thể truy cập: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/?hl=vi để kiểm tra tốc độ tải trang của mình cũng như là những cách khắc phục để website nhanh hơn.

Xây dựng danh sách email

Một công việc khác cũng cần được tiến hành đồng thời với việc thu hút thêm lượt truy cập bên ngoài là giữ chân những “người quen” của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua các tính năng đăng ký tài khoản hoặc đơn giản hơn là thu thập danh sách email những người thường xuyên ghé thăm.

Bằng cách này, bạn có thêm một phương thức khác trực tiếp hơn để liên hệ và giới thiệu những bài đăng và nội dung trên website của bạn.

Phối hợp với việc sử dụng mạng xã hội – tăng traffic cho blog cá nhân trên diện rộng và tự nhiên

Mạng xã hội đem đến rất nhiều những tiện ích không ngờ dành cho website của bạn. Các trang mạng xã hội chính là môi trường lý tưởng để bạn có thể kết nối với những người trong cùng lĩnh vực, nhóm đối tượng quan tâm đến trang web của bạn từ đó giúp tăng traffic cho blog cá nhân một cách đáng kể. Đặc biệt với những blogger nổi tiếng thì tài khoản mạng xã hội cá nhận của họ có hàng ngàn lượt theo dõi, chỉ cần chia sẻ lên những social này thì chắc chắn sẽ không ít người quan tâm truy cập vào web.

Bạn có thể sử dụng mạng xã hội theo những phương thức dưới đây:

 •        Chia sẻ bài viết của bạn trên các trang mạng xã hội;
 •        Tham gia vào những cộng đồng quan tâm đến lĩnh vực, nội dung mà website của bạn đề cập đến;
 •        Xây dựng một nhóm riêng trên mạng xã hội cho những người quan tâm đến blog, trang của bạn;
 •        Kênh liên hệ, trao đổi, thu thập phản hồi từ những người từng truy cập website của bạn

Phối hợp với các trang mạng xã hội để mở rộng và tăng traffic cho blog cá nhân

Với những phương pháp cơ bản được đưa ra trong bài viết của Ezwwebsite Monitoring, bạn có thể lựa chọn phối hợp những cách thức phù hợp với bản thân website của bạn để tăng traffic cho blog cá nhân và mang đến hiệu quả tốt nhất cho mục tiêu của bạn. Chúc bạn thành công!