5 công cụ phân tích SEO thay thế Ahrefs và xây dựng backlink tốt nhất

Công cụ phân tích SEO Ahrefs đã không còn xa lạ với dân marketing chuyên nghiệp. Các tính năng hấp dẫn của nó đã khiến những SEOer, các công ty seo chuyên nghiệp coi Ahrefs như một công cụ phân tích marketing chứ không còn là công cụ kiểm tra backlink đơn thuần.

Tuy nhiên, công cụ nào cũng tồn tại những khuyết điểm, Ahrefs cũng không ngoại lệ. Khuyết điểm của Ahrefs là giá phải trả hàng tháng khá đắt (khoảng 99,95$/tháng), phân tích độ khó của từ khóa có sai lệch lại thiếu tiện ích mở rộng cho Google Chrome.

Mặc dù Ahrefs nhiều tính năng hoàn hảo là thế nhưng thực tế các SEOer lại chỉ sử dụng đến một số tính năng nhất định. Với giá cả như vậy, họ đang phải chi trả cho cả những tính năng không được dùng đến trong Ahrefs, điều này rất lãng phí!

Chính vì vậy, SEOer đã tìm ra những công cụ phân tích SEO thay thế Ahrefs với giá thấp hơn mà cũng tuyệt vời không kém Ahrefs. Vậy đó là những công cụ nào? Hãy tham khảo bài viết ngay dưới đây của Ez Website Monitoring để biết chúng có tên là gì nhé!

Top 5 công cụ phân tích SEO và backlink thay thế cho Ahrefs

1. SEMrush – công cụ phân tích SEO cực kỳ tốt

Không hề thua kém gì công cụ phân tích SEO Ahrefs mà ngược lại, SEMrush lại được đánh giá tốt hơn về chất lượng, đặc biệt là có khả năng kiểm tra các liên kết ngược backlink tuyệt vời. Mặc dù với giá cả tương tự Ahrefs, nhưng lý do SEMrush được đánh giá tốt hơn so với Ahrefs bởi các tính năng vượt trội như: nghiên cứu từ khóa khó, xuất báo cáo thành bản PDF, theo dõi vị trí xếp hạng, hỗ trợ phân tích chiến lược SEO…

Ở SEMrush, chỉ với những thao tác đơn giản ngay lập tức bạn đã có thể có được những dữ liệu chuyên sâu về trang web của các đối thủ cạnh tranh.

Bạn chỉ cần nhập tên miền của đối thủ cạnh tranh, ngay sau đó SEMrush sẽ gửi cho bạn kết quả số liệu bao gồm: Từ khóa và thứ hạng của chúng trên Google, tất tần tật về các backlink và chi tiết về từ khóa xếp hạng đầu tiên…

Hơn thế nữa, khi ban gõ tên miền của đổi thủ cạnh tranh lên SEMrush, chúng sẽ liệt kê ra cả các đối thủ cạnh tranh tiềm năng khác. ĐIều này cực kỳ quan trọng, quyết định đến các chiến lược SEO đúng đắn. Một tính năng nổi bật đặc biệt hữu ích của công cụ phân tích SEO này với người đùng đó là khả năng lọc và hiển thị thông tin theo vùng miền.

Ngoài ra, nếu đang làm dịch vụ SEO thì chắc chắn bạn sẽ thích những tính năng còn thiếu trong Ahrefs nhưng có mặt ở SEMrush. Đó là khả năng xuất các báo cáo dữ liệu cần thiết ở định dạng PDF để gửi tới khách hàng thay vì phải tự tổng hợp như trước kia.

Công cụ phân tích SEO tốt nhất - SEMrush

Bên cạnh đó, trình kiểm tra SEO trên trang cũng là một bổ sung tuyệt vời. Nó nhiều tính năng hơn như phân tích các đối thủ khác trong 10 kết quả hàng đầu. Từ đây bạn sẽ có thể nhận được những đề xuất hữu ích cho công việc cụ thể để làm tăng thứ hạng trang web cao hơn, đủ khả năng cạnh tranh với đối thủ. SEMrush còn mở rộng phân tích độ khó của từ khóa và trả về cho bạn bảng kết quả gồm khối lượng tìm kiếm và số lượng lượt traffic tự nhiên hiển thị trên công cụ Google.

Gần đây, Smrush còn cho ra mắt bản cập nhật mới nhất bao gồm tính năng hỗ trợ bạn trong việc lập kế hoạch PPC. Nói rõ hơn là công cụ từ khóa PPC này phân tích các chiến lược quảng cáo của trang web đối thủ và từ cơ sở đó nghiên cứu đề xuất các chiến lược quảng cáo hợp lý cho người dùng. Chúng giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc lên ý tưởng quảng cáo Google adwords và quảng cáo hiển thị.

Thật không sai khi nói SERrush là một công cụ phân tích SEO đáng tiền cho bạn lựa chọn. Bởi ngoài các tính năng kể trên thì SERsush còn bao gồm tất cả các chức năng mà Ahrefs có như: kiểm soát trang web, theo dõi vị trí, kiểm soát backlink, xếp hạng thương hiệu, nghiên cứu chủ đề…

Và nếu bạn là một SEOer mới thì bạn không cần thiết phải sử dụng công cụ phân tích SEO trả phí này. Bởi khác với Ahrefs, SEMrush cho phép bạn dùng thử bản demo miễn phí trong 14 ngày bằng cách thêm thẻ tín dụng. Nếu cảm thấy không ổn, bạn chỉ cần hủy tài khoản trong 7 ngày mà không hề mất một khoản phí nào. Quá hời cho SEOer đúng không nào?

2. SEO powersuite

Nếu không phải là SEMrush thì có thể SEO powersuite là một lựa chọn thay thế cho công cụ phân tích SEO thay thế Ahrefs. SEO powersuite được biết đến với khả năng xây dựng liên kết, phân tích backlinks và nghiên cứu các chiến lược SEO tuyệt vời.

Bạn có thể tiết kiệm đến hơn 75% số tiền chi cho dịch vụ phân tích SEO bằng cách sử dụng tài khoản SEO powersuite miễn phí. Bằng cách tải xuống và cài đặt phần mềm của chúng về máy tính là bạn có thể sở hữu chúng ngày lập tức. SEO powersuite có các bản tương thích phù hợp với các hệ điều hành khác nhau như:  Windows, Mac và Linux, cho bạn thoải mái sử dụng.

Bên trong SEO powersuite có rất nhiều công cụ hữu ích đáng tin như: theo dõi xếp hạng theo vị trí trên 327 công cụ tìm kiếm khác nhau, nghiên cứu và phân tích các từ khóa khó, kiểm soát trang web và quản lý backlink. Thế nhưng, SEO Spyglass mới lại là công cụ nổi bật được ưa chuộng nhất. Lý do tại sao?

Sau khi thêm trang web vào SEO SpyGlass, nó sẽ hiển thị  cho bạn chế độ xem tóm tắt tổng số các backlink và tên miền nơi liên kết đến chúng rõ ràng nhất. Thậm chí nó cả thể tìm ra số lượng IP đi kèm theo backlink đó. Cũng chính nhờ vào SpyGlass mà SEO powersuite đang dần trở thành công cụ phân tích SEO đúng thứ 3 trên thế giới.

Thuật toán của nó cung cấp cho người dùng một cách tổng quát và chi tiết về các liên kết ngược mới nhất với các thẻ theo dõi và không được theo dõi. Bạn có thể xem các thông tin chi tiết về lưu lượng truy cập, liên kết nhiều rủi ro hay liên kết tên miền và neo. Giờ đây, bạn có thể xây dựng một chiến lượng backlink đầy đủ và hiệu quả trên cơ sở dữ liệu SEO SpyGlass đã nghiên cứu.

SEO powersuite

Bên cạnh đó, trình kiểm tra trên trang web của công cụ này có thể phát hiện ra những vấn đề của web như tìm ra các: liên kết hỏng, mã HTML, tiêu đề, mô tả và liên kết nội bộ và báo cho người dùng. Ngoài ra, SEO powersuite còn là một công cụ phân tích SEO không giới hạn:

  • Không giới hạn về tính năng theo dõi thứ hạng từ khóa, kể cả với những từ khóa khó
  • Phân tích backlink không giới hạn
  • Không giới hạn số lượng kiểm soát trang web
  • Không giới hạn khả năng nhiên cứu từ khóa
  • Số lượng trang web được tạo ra trong bảng điều khiển không giới hạn.

Mặc dù SEO powersuite được cho là công cụ phân tích SEO có giá mềm nhất nhưng chúng vẫn có 2 gói dịch vụ cho khách hàng lựa chọn. Với 499$ cho một gói dịch vụ chuyên nghiệp và 1199$ cho gói dịch vụ Enterpreise. Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 gói này đó là bổ sung thêm tính năng xuất báo cáo ở các định dạng khác nhau trong gói Enterprise. Nói chung, đối với các SEOer thì đây vẫn là một công cụ phân tích SEO đáng dùng.

3. Serpstat

Serpstat – một công cụ phân tích SEO thay thế cho Ahrefs được rất nhiều người dùng sử dụng. Với tính năng được cho là tương tự như Ahrefs nhưng giá cả lại rẻ hơn gần một nửa, vào khoảng 49$/tháng.

Đây là là một nền tảng SEO cung cấp cách công cụ giúp ích cho SEOer như: theo dõi thứ hạng, phân tích từ khóa, nghiên cứu chiến lược cạnh tranh, kiểm soát trang web và quản lý backlink… Ngoài ra, với một lựa chọn từ khóa thông thường, nó cung cấp các tiện tíc như: cung cấp các từ khóa liên quan, gợi ý các câu hỏi tìm kiếm, phân tích độ khó của từ khóa, mục đích từ khóa và nghiên cứu từ khóa cạnh tranh.

Đối với công cụ phân tích và quản lý backlink, Serpstat không chỉ theo dõi hồ sơ backlink mới và bị mất, hiển thị các neo và đo lường thẩm định quyền liên kết mà còn nghiên cứu các backlink của đối thủ trong ngành của bạn. Với tính năng này, bạn có thể dễ dàng biết được trang web nào đang được liên kết với trang web đối thủ . Điều này sẽ giúp bạn có những hướng đi và ý tưởng mới trong xây dựng chiến lược backlink của riêng mình.

Nhờ vào thuật toán kiểm soát trang web (Site Audit), Serpstat đã phát hiện tất cả các lỗi liên quan đến trang web của bạn như: lỗi dữ liệu, tiêu đề, mã HTTP, liên kết và chuyển hướng, tốc độ tải trang hay liên kết nội bộ. Nó thông báo cho người dùng các lỗi đó, sắp xếp chúng theo mức độ ưu tiên và đưa ra đề xuất để sửa chúng.

Serpstat

Một tính năng tuyệt vời tiếp theo là theo dõi thứ hạng (Rank Tracking). Bạn có thể  cập nhật hàng ngày hoặc thiết lập cập nhật hàng tuần hay 3 ngày/lần, tùy vào thị trường bạn đang cần SEO. Đặc biệt, Rank Tracking còn cho phép người dùng theo dõi vị trí xếp hạng của họ với vị trí của đổi thủ mà không cần mất thời gian thiết lập thêm bất kỳ một thuật toán nào.

Ngoài ra, người dùng công cụ phân tích SEO Serpstat hoàn toàn có thể ước tính quảng cáo PPC vủa đối thủ cạnh tranh. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn quảng cáo, Serpstat sẽ gửi cho bạn các kết quả về mức giá từ khóa đang được đấu thầu, so sánh quảng cáo của một số tên miền.

Serpstat có sẵn các phiên bản miễn phí dành cho các SEOer mới , tuy nhiên lại có nhiều tính năng bị giới hạn. Nếu muốn sử dụng nhiều hơn bạn có thể bắt đầu bằng gói rẻ nhất thị trường là 19$/tháng. Nếu dùng Serpstat làm công cụ phân tích SEO cho khách hàng cá nhân bạn nên dùng gói từ 69$- 99$/thán, hoặc với cacs doanh nghiệp lớn nên sử dụng các gói từ 499$ trở lên. Bởi các tính năng và phạm vi phân tích ở các gói lớn sẽ vượt trội hơn nhiều.

4. Mangools

Công cụ phân tích SEO tốt nhất thay thế Ahrefs được kể đến tiếp theo là Mangools. Về mặt tính năng, Mangools không thua kém gì Ahrefs nhưng về mặt giá cả, công cụ này lại hơn hẳn ahrefs với giá dao động từ khoảng 29 – 129$/tháng. Có 3 gói dịch vụ Mangools cho bạn lựa chọn đó là Mangools Basic, Premium và Agency.

Cũng giống như Ahrefs có các tính năng nghiên cứu từ khóa thì công cụ KW Downloader trong Mangools giờ đây vượt xa cả công cụ nghiên cứu, nó trở thành một kho chứa dữ liệu phân tích từ khóa siêu khổng lồ. Với gói Basic phân tích lưu trữ thông tin của 100 tìm kiếm từ khóa trong mỗi 24h và hiển thị 200 từ khóa iê quan cho mỗi tìm kiếm trong khi gói Premium lại cung cấp đến 500 tìm kiếm và hiển thị 700 các từ khóa liên quan.

Mangools - công cụ phân tích seo không hề thua kém Ahrefs

Ngoài ra, trong công cụ phân tích SEO Mangools còn có SERPChecker – tính năng thay thế số 1 cho Ahrefs của các bản cập nhật SERP mỗi tháng. Trong khi hạn chế đối với Ahrefs là chỉ có thể cập nhật 20 lần mỗi tháng thì khi sử dụng SERPChecker của Mangools, cho phép bạn thực hiện 100 cập nhật SERP mỗi 24 giờ. Với các gói cao hơn, Mangools sẽ mở rộng và cho phép cập nhật nhiều hơn nữa.

Bên cạnh đó, nếu nói về công cụ theo dõi thứ hạng thì SERPWatcher của Mangools vẫn có thể “ăn đứt” Ahrefs. Bởi, cung cụ này cung cấp các thông tin xếp hạng hàng ngày bao gồm xếp hạng trên thiết bị di động, theo dõi tên miền không giới hạn. Về công cụ phân tích backlink thì không thể bỏ qua Linkminer – công cụ hoạt động sử dụng nguồn dữ liệu Majestic. Có thể nói, Mangools đủ sức thay thế cho Ahrefs với các tính năng vượt trội về nghiên cứu từ khóa, cập nhập SERP trực tiếp, theo dõi thứ hạng và phân tích backlink chính xác.

5. Moz – Công cụ phân tích SEO nổi tiếng

Moz là một công cụ phân tích SEO rất nổi tiếng và gần như được các SEOer và nhiều digital solutions company dùng thay thế cho Ahrefs. Ra đời vào những năm 2004 với tư cách là một công ty tư vấn SEO, nhưng sự phát triển mạnh mẽ của họ đã đưa công cụ này trở nên tối ưu và phổ biến trong lĩnh vực Marketing Online.

Nổi bật nhất chính là thước đo cho Domain và Page Authority (tên miền và trang bản quyền) từ 0 đến 100 được đo bằng cách xem xét nhiều yếu tố. Điều này có nghĩa là một trang web được đánh giá cao ở thước đo này tức là chúng có sức ảnh hưởng lớn nhất.

Công cụ phân tích SEO của Moz cung cấp các tính năng đặc biệt như: phân tích từ khóa, truy cập và thu thập dữ liệu trang web đối thủ, theo dõi xếp hạng tối ưu nhất và quản lý backlink.

Bằng cách cung cấp thanh Moz (Moz Bar) cho người dùng, nó sẽ hiển thị các số liệu quan trọng như Domain và page Authority bên dưới mỗi kết quả tìm kiếm của Google cũng như các backlink khác. Công cụ này cực kỳ hữu ích đối với những SEOer đang tìm kiếm chiến lược SEO cho team mình.

Moz

Với khả năng truy cập và thu thập dữ liệu, Moz đã thu hút rất nhiều người dùng kể cả miễn phí và trả phí cho mình. Một kho lưu trữ dữ liệu khổng lồ trong Moz đã giúp cho trình phân tích thứ hạng đối thủ rất nhanh. Để thực hiện thao tác bạn chỉ cần nhập tên miền của web đối thủ vào thanh tìm kiếm và nhấn enter. Ngay lập tức nó sẽ hiển thị các backlink đến web đó.

Thêm vào đó, nó còn cho biết cấc thẻ được theo dõi và spam của mỗi backlink cùng với số liệu trên thang đo và tên miền. Chính nhờ những công cụ này mà bạn có thể dễ dàng theo dõi thông tin của đối thủ cùng với mức độ cạnh tranh để đưa ra quyết định cho chiến lược của mình.

Với công cụ hỗ trợ SEO Moz này, bạn có thể đăng kí một tài khoản miễn phí với giới hạn cho công cụ phân tích từ khóa, nhưng trình duyệt web lại hoạt động không giới hạn. Những chức năng Moz đã làm được xứng đáng để bạn dùng nó thay cho Ahrefs với dịch vụ tư vấn hỗ trợ của Moz hoạt động chuyên nghiệp và phục vụ 24/7.

Với những công thay thế Ahrefs trên sẽ giúp khả năng quản lý backlink của web một cách vượt trội. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm một đơn vị đi backlink quản bá thương hiệu đến tất cả người dùng ở lĩnh vực nào đó. Bạn có thể liên hệ ngay đến  Công ty Marketing Promolocus, đây là một trong những đơn vị quảng bá, dịch vụ SEO, đi backlink uy tín chất lượng trên thị trường hiện nay.

LỜI KỂT

Trên đây là top 5 công cụ phân tích SEO thay thế Ahrefs với các tính năng và giá cả được đánh giá là vượt trội hơn, đặc biệt là khả năng quản lý backlink của trang web. Tùy vào nhu cầu sử dụng và túi tiền, hãy chọn cho mình một công cụ hỗ trợ SEO thật phù hợp.