Backlink là gì và những yếu tố giúp xây dựng backlink chất lượng

Khi làm SEO cho một website, việc hiểu được backlink là gì cũng như làm sao có được liên kết chất lượng là rất quan trọng. Khi xây dựng được một hệ thống backlink tốt, trang web sẽ nhanh chóng đạt được vị trí mục tiêu chỉ trong một thời gian ngắn, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh so với các đối thủ trên môi trường internet.

Backlink là gì?

Hiện nay, backlink là một trong những thuật ngữ được biết đến một cách phổ biến trong giới SEOer, cũng như được áp dụng một cách rộng rãi trong rất nhiều chiến dịch làm SEO cho website. Có thể hiểu một cách đơn giản, backlink là một hoặc những liên kết trỏ tới trang web của bạn từ một website khác, là yếu tố được Google ưu tiên hàng đầu trong việc đánh giá, xếp hạng từ khóa của công cụ tìm kiếm lớn nhất hành tinh này.

Việc tạo dựng cho một trang web thật nhiều backlink là điều cần thiết, thế nhưng ở thời điểm hiện tại thì đây chỉ mới là điều kiện cần, còn điều kiện đủ để một trang web có thể nhanh chóng gia tăng thứ hạng của mình chính là, những backlink đó còn phải đảm bảo về chất lượng.

Chính điều này đã khiến các SEOer phải ngồi lại để tìm hiểu một cách cặn kẽ backlink là gì, đồng thời phải có những chiến lược đầy thông minh chứ không chỉ trông cậy vào forum seeding hay blog comment, hoặc xây dựng các website vệ tinh rồi đi hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn link để nhanh chóng đẩy trang web lên top.

Những yếu tố giúp xây dựng backlink chất lượng

Làm thế nào để xây dựng backlink chất lượng luôn là một vấn đề nóng bỏng được các SEOer đặc biệt quan tâm, bởi nếu thành công thì nó sẽ giúp cho trang web được Google đánh giá cao và xếp hạng tốt hơn. Có thể kể đến một vài yếu tố giúp xây dựng liên kết chất lượng cao như tên miền, các trang web có uy tín cao, nội dung…

  1. Để có được backlink chất lượng là không hề dễ dàng

Có thể khẳng định ngay một điều rằng, để có được những liên kết chất lượng về trang web của bạn là không hề dễ dàng, tuy nhiên nó càng khó kiếm bao nhiêu thì mức độ hiệu quả cho việc gia tăng thứ hạng từ khóa lại cao bấy nhiêu.

Chẳng hạn, nếu bạn lấy được một backlink từ Blog Ahrefs thì nó cũng tương tự như việc bạn đang cầm trên tay một thỏi vàng vậy, bởi giá trị của nó sẽ lớn hơn gấp nhiều lần so với các blog và forum SEO của Việt Nam. Tất nhiên, sẽ luôn có những giải pháp phù hợp với các SEOer, như sử dụng dịch vụ mua bán backlink chất lượng cao là một gợi ý hay nên tham khảo.

  1. Tên miền

Theo chia sẻ kinh nghiệm từ những SEOer kỳ cựu nhất, khi xây dựng liên kết về website của bạn, hãy cố gắng tạo ra những backlink có sự liên quan đến toàn bộ tên miền của trang web đó, điều này sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc gia tăng thứ hạng cho một hoặc một vài từ khóa nào đó.

Để dễ hình dung, bạn có thể thấy rằng một trang web có nội dung chuyên về SEO sẽ hoàn toàn khác biệt với một trang web về tin tức, thế nên hãy chọn những website có nội dung tương tự về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để tạo ra các backlink, thay vì lựa chọn các trang không nói về một chủ đề cụ thể nào cả.

  1. Nội dung phải thật chất

Rất nhiều người thường không đánh giá cao chất lượng nội dung khi xây dựng backlink, tuy nhiên đó lại là một sai lầm nghiêm trọng bởi theo các chuyên gia trong lĩnh vực SEO, đây là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng. Theo đó, một nội dung tốt phải là một bài viết hoàn chỉnh và không có lỗi ngữ pháp, chính tả.

content concept handwritten on blackboard

Đặc biệt, nó phải mang đến những giá trị nhất định cho người dùng, để khi đọc bài viết đó thì họ sẽ ngay lập tức giải quyết được vấn đề mà họ đang gặp phải. Có một công thức khá đơn giản để cho thấy điều này, đó là khhi nội dung có giá trị cao, nó sẽ được người dùng tương tác hoặc chia sẻ trên mạng xã hội, từ đó tạo được nhiều backlink về bài viết đó và giúp nó trở thành backlink chất lượng.

  1. “Tuổi đời” của URL

Có thể bạn không biết thời gian URL đó tồn tại cũng là một trong những yếu tố để đánh giá backlink đó có thật sự chất lượng hay không, một bài viết được công khai trên internet trong suốt 3 4 năm và có hàng chục ngàn lượt truy cập chắc chắn sẽ mang đến giá trị tốt hơn cho website thông qua việc trỏ backlink về trang web đó.

Chính vì tính quan trọng này mà những người làm SEO thường không thay đổi URL của mình, nếu bạn thay đổi bất kỳ ký tự nào trong URL sẽ đường dẫn cũ trước đó gặp lỗi 404. Nếu bạn không khắc phục lỗi 404 kịp thời bằng cách điều hướng redirect 301 trên website, nghĩa là bạn đã mất đi URL cũ và Google sẽ lập chỉ mục mới tính từ ngày bạn vừa chỉnh sửa trở về sau.

Như vậy, có thể thấy rằng việc hiểu được backlink là gì, cũng như làm thế nào để xây dựng được những liên kết về trang web chất lượng có vai trò và ý nghĩa cực kỳ quan trọng, bởi nó sẽ giúp các SEOer đưa website nhanh chóng đạt được thứ hạng mục tiêu của mình.