Nghiên cứu từ khóa

Top 10 công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí và dễ sử dụng cho người mới

Từ khóa chính là sợi dây kết nối người dùng và trang web của bạn. Vì vậy, việc nghiên cứu từ khóa một cách cẩn thận chính là bước vô cùng quan trọng. Có thể tối ưu hóa website hiệu quả, từ đó giúp trang web hướng đến đúng người dùng mục tiêu. Để có được một bộ keywords tốt, các SEOer nên biết cách kết hợp các công cụ nghiên cứu hiệu quả. Cùng EZ – Website Monitoring tìm hiểu cách sử dụng các công cụ giúp cải thiện SEO cho trang web của bạn.

Vì sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng

Có thể nói, việc nghiên cứu từ khóa đóng vai trò không nhỏ trong SEO. Bởi thông qua hoạt động này, các bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Tìm hiểu về nghiên cứu từ khóa giúp bạn nhận biết nhu cầu của khách hàng. Tránh việc viết nội dung ngẫu hứng, tùy ý trên trang web. Bằng cách triển khai nội dung dựa trên bộ từ khóa, có thể tiếp cận Insight của khách hàng một cách hiệu quả.
 • Phân tích chỉ số từ khóa giúp hiểu được nhu cầu tìm kiếm của người đọc. Điều này giúp bạn dễ dàng xây dựng kế hoạch SEO và chiến lược, đồng thời nhanh chóng kết nối sản phẩm, dịch vụ với độc giả.
 • Nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh trong thị trường và lĩnh vực giúp bạn xây dựng một thương hiệu riêng một cách an toàn và hiệu quả nhất.
 • Dựa trên bộ từ khóa, bạn có thể hiểu nhu cầu của người dùng và từ đó triển khai các chiến dịch marketing phù hợp.
 • Sử dụng bộ từ khóa đã được xác định, doanh nghiệp có thể triển khai các chiến lược Re-marketing để tiếp cận lại khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ trước đó.

-> Tìm hiểu thêm: cách tối ưu thẻ ALT hình ảnh lên TOP tìm kiếm

Một số lưu ý khi sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa

Trên thực tế, không có công cụ nghiên cứu nào có thể đưa ra bộ từ khóa tốt nhất cho trang web. Do đó, để xác định từ khóa phù hợp, bạn cần tuân thủ một số lưu ý sau đây.

Lương lượng tìm kiếm (SV-Search Volume)

Khối lượng tìm kiếm của một từ khóa là yếu tố quan trọng trong nghiên cứu từ khóa. Khi một từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao, nó tạo ra tiềm năng thu hút nhiều lượt truy cập cho trang web của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khối lượng tìm kiếm quá thấp cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng thu hút người tìm kiếm.

-> Tìm hiểu thêm: Cách tăng traffic cho blog cá nhân

Tỷ lệ Nhấp chuột Tự nhiên (Organic CTR)

Trong quá trình nghiên cứu, không chỉ quan tâm đến khối lượng tìm kiếm. Ngoài ra, còn cần ước tính tỷ lệ Nhấp chuột Tự nhiên (Organic CTR) mà bạn có thể đạt được. Dựa vào vị trí xếp hạng tự nhiên trên công cụ Google. Tỷ lệ Organic CTR cao, cho thấy từ khóa của bạn đã thu hút đúng đối tượng và thành công nắm bắt cơ hội xếp hạng cao trên Google.

Độ cạnh tranh của từ khóa

Có một phương pháp hiệu quả để xác định mức độ cạnh tranh. Sử dụng chế độ tìm kiếm ẩn danh trên trình duyệt Google Chrome. Điều này cho phép bạn khám phá cách đối thủ của mình. Cách mà họ tối ưu hóa từ khóa, đồng thời giúp bạn lựa chọn những từ khóa có mức độ cạnh tranh trung bình hoặc thấp. Có thể để dễ dàng thực hiện các chiến lược SEO mang lại hiệu quả cao hơn.

Xu hướng của từ khóa

Để theo dõi xu hướng của từ khóa. Bạn có thể tận dụng công cụ Google Trends. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá xem từ khóa đang có xu hướng tăng hay giảm. Từ thông tin này, bạn có thể dự đoán lượng truy cập vào bài viết có liên quan đến từ khóa đó sẽ tăng hoặc giảm theo thời gian. Từ đó điều chỉnh chiến lược tối ưu hóa từ khóa website một cách linh hoạt và phù hợp.

Top 10 công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí và dễ sử dụng

1. Google Trends

Nghiên cứu từ khóa

Google xu hướng – Google Trends: Tại thời gian thực, công cụ Google xu hướng sẽ thông báo cho bạn biết được hiện tại những chủ đề, từ khóa nào đang được tìm kiếm nhiều nhất.

Các chức năng của công cụ Google Trends:

 • Cập nhật tin tức, chủ đề HOT trong thời điểm hiện tại
 • So sánh sự phổ biến, độ HOT của 2 từ khóa, 2 chủ đề
 • Phân tích, tìm hiểu, đánh giá nhu cầu sản phẩm và dịch vụ
 • Tìm kiếm chủ đề làm nội dung video mới

2. Google Search Console

công cụ nghiên cứu từ khóa

Công cụ mà hầu hết những người quản trị website đều dùng. Tuy nhiên, việc tận dụng công cụ này để nghiên cứu, cải thiện từ khóa cho website thì không phải ai cũng có thể làm được.

Những chức năng chính của công cụ Google Search Console:

 • Báo cáo website, yêu cầu công cụ lập chỉ mục cho website
 • Khắc phục các vấn đề về lập chỉ mục trang, bài viết
 • Cập nhật lại các nội dung mới hoặc đã cũ
 • Nhận các thông báo liên quan đến website
 • Báo cáo các số liệu về website (Truy cập, truy vấn, từ khóa phổ biến,…)

Keyword Planner

google keyword planner

Là một trong những công cụ được sử dụng để nghiên cứu từ khóa miễn phí. Được Google cung cấp, tuy nhiên điểm trừ của công cụ này chính là số liệu chỉ là tương đối. Đặc biệt hơn, công cụ còn có thể dùng để tìm kiếm từ khóa tiềm năng mới. Tính năng được mọi người hài lòng nhất khi sử dụng công cụ này chính là gợi ý từ khóa liên quan. Mức độ chính xác của từ khóa liên quan là hoàn toàn khớp và phù hợp.

Nhờ vào đó, những người nghiên cứu từ khóa có thể lập nên 1 bảng kế hoạch từ khóa hoàn chỉnh. Tạo nên một mô hình từ khóa liên kết chặt chẽ với nhau. Những từ khóa liên quan có thể bám sát nội dung của từ khóa chính.

4. LSI Graph

công cụ lsi graph

LSI Graph được viết tắt bởi từ Latent Semantic Indexing. Đây là những từ, cụm từ liên quan với nhau và có công dụng bổ trợ các từ khóa chính. Với công cụ này, Google có thể hiểu được nội dung của bạn mà không cần phải đề cập đến vấn đề một cách trực tiếp. Ngoài ra, LSI Graph còn giúp giảm mật độ từ khóa chính xuất hiện trong bài để tránh tình trạng spam, giúp nội dung trở nên gần gũi hơn.

5. SEMRush

Nghiên cứu từ khóa SEMrush

SEMRush là công cụ nghiên cứu từ khóa Google được rất nhiều SEOer yêu thích do hệ thống hoàn toàn không phân biệt website của bạn hay trang web của đối thủ. Thông qua số liệu được thống kê, SEMRush sẽ cung cấp cho bạn nội dung, các trang và từ khóa chất lượng nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của công cụ này đó chính là giá cả với 99 USD cho 1 tháng sử dụng.

6. Công cụ nghiên cứu từ khóa Ahrefs

Công cụ nghiên cứu từ khóa Ahref

Đây là công cụ giúp các SEOer có thể kiểm tra backlink, phân tích website tốt nhất hiện nay và cung cấp cho người dùng những báo cáo liên quan đến từ khóa một cách chi tiết. Ngoài ra, Ahrefs còn gợi ý cho bạn biết được website của mình cần có khoảng bao nhiêu backlink để lấy được thứ hạng cao trên trang đầu tiên của Google.

7. Spineditor

Không chỉ các SEOer mà copywriter cũng không còn xa lạ gì đối với công cụ Spineditor vô cùng nổi tiếng. Theo đó, công cụ này sẽ cung cấp cho bạn các tiện ích ấn tượng như tìm kiếm những khóa có lượt tìm kiếm cao. Từ đây, bạn có thể phát triển và cho xây dựng những bài viết có nội dung được Google đánh giá cao để gia tăng thứ hạng tìm kiếm, truy cập,….

8. Rank checker

Google Rank Checker cũng là một trong số những công cụ được tạo nên bởi chính Google. Theo đó, để có thể sử dụng công cụ này, bạn chỉ cần gõ từ khóa mà mình muốn tìm kiếm vào trong thanh công cụ. Sau đó, Rank Checker  sẽ cho kết quả vị trí chính xác của từ khóa mà bạn muốn.

9. KeywordTool.io

KeywordTool.io là một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa dài được đánh giá là tốt nhất và tiềm năng nhất hiện nay. Với công cụ này, các SEOer sẽ trở nên dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu từ khóa. Bên cạnh đó, đây cũng chính là cơ hội để giúp cho các trang web mới có thể tìm kiếm được lượng truy cập tiềm năng.

10. Keyword Shitter

Chốt lại danh sách những công cụ nghiên cứu từ khóa Google được đánh giá cao hiện nay đó chính là Keywordshitter. Đây là công cụ miễn phí. Công cụ này giúp tìm ra bộ từ khóa gợi ý mà khi người dùng truy vấn, thường xuất hiện ở phần gợi ý chân trang. Lúc này, hệ thống sẽ cho hiển thị tự động rất nhiều từ khóa khác nhau và bạn có thể nhấn STOP để dừng lại và sử dụng công cụ filter ngay góc trái để chọn từ khóa cần thiết. Tuy nhiên, công cụ này có một khuyết điểm là đôi khi nó sẽ cho hiển thị cả những từ khóa không cần thiết và không liên quan đến chủ đề. Vậy nên bạn cần phải kiểm tra và chọn lọc thủ công để khắc phục được điều này.

Trên đây đã liệt kê cho bạn những công cụ giúp nghiên cứu từ khóa miễn phí. Những công cụ đó mang lại những số liệu phân tích đều chính xác. Tuy nhiên, những con số của từng công cụ sẽ là khác nhau, vì cách đo lường và đánh giá của nó là khác nhau. Hy vọng sau khi đọc qua bài viết, bạn có thể lựa chọn cho mình một công cụ đo lường phù hợp nhất.

-> Đọc thêm: Hướng dẫn 10 Cách SEO hình ảnh lên bảng xếp hạng tìm kiếm Google