Những kiến thức liên quan đếnPPC

PPC là gì? Kiến thức tổng quan từ A – Z về quảng cáo PPC

Trong thời đại công nghệ số phát triển vượt bậc, hình thức quảng cáo trả tiền Pay Per Click (PPC) đã trở thành một phương pháp quảng cáo rất phổ biến trong các chiến dịch Marketing. Vậy PPC là gì? Cách thức hoạt động và các thông tin liên quan đến PPC cần chú ý những gì? Bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu tổng quát về nó nhé.

PPC là gì?

PPC được viết tắt từ Pay Per Click. Hiểu đơn giản là hình thức quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp vào. PPC hiện là mô hình tiếp thị trên internet và được đông đảo doanh nghiệp ứng dụng trong các chiến dịch Marketing. Và mục tiêu mà PPC hướng đến là tăng số lần truy cập vào website, biến người truy cập thành khách hàng tiềm năng và chuyển đổi thành người mua hàng.

PPC là gì?

Cách hoạt động của PPC

Thực tế, cách PPC hoạt động phụ thuộc rất nhiều vào ngân sách của công ty. Điều này có nghĩa là số tiền mà doanh nghiệp sẵn sàng chi trả để đạt được lượng truy cập web mong muốn. Các phiên đấu giá đóng vai trò quan trọng trong việc xác định thứ tự hiển thị trên nền tảng quảng cáo. Giá thầu và chất lượng quảng cáo sẽ quyết định vị trí xuất hiện của quảng cáo và tần suất hiển thị.

Ngoài ra, để có thứ hạng cao trên không gian quảng cáo PPC, yếu tố điểm chất lượng cũng rất quan trọng. Vì vậy, doanh nghiệp cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Ngân sách quảng cáo: Điều này đảm bảo rằng bạn có đủ nguồn lực để tham gia các phiên đấu giá và cạnh tranh với các đối thủ khác.
  • Chất lượng trang đích: Trang web mà quảng cáo của bạn đưa người dùng đến cần phải cung cấp nội dung hấp dẫn, liên quan và có trải nghiệm người dùng tốt để tăng tỷ lệ chuyển đổi.
  • Tỷ lệ nhấp vào trang (CTR): Đây là tỷ lệ giữa số lần quảng cáo được nhấp vào và số lần quảng cáo được hiển thị. Một CTR cao sẽ giúp cải thiện điểm chất lượng và đưa bạn lên cao hơn trên không gian quảng cáo.

Tổng kết lại, để thành công với PPC, doanh nghiệp cần đảm bảo ngân sách hợp lý, tối ưu chất lượng trang đích và tăng tỷ lệ nhấp vào trang. Điều này giúp đạt được kết quả tốt trong chiến dịch quảng cáo PPC.

Ưu và nhược điểm khi triển khai PPC

Cũng giống như các chiến lược tiếp thị khác, PPC có những ưu điểm và hạn chế riêng mà doanh nghiệp cần biết. Cụ thể:

Ưu nhược điểm của PPC

Ưu điểm

  • Quảng cáo tiếp thị PPC giúp tăng độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Từ đó, thúc đẩy khách hàng tiềm năng tìm đến trang web, tăng tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành doanh số.
  • Phương pháp giúp tiết kiệm thời gianchi phí nhanh chóng. PPC giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm/dịch vụ đến đúng đối tượng khách hàng
  • Dễ dàng đo lường hiệu quả chiến dịch mang đến cũng như số lượng khách truy cập, số lần nhấp vào quảng cáo
  • Doanh nghiệp được toàn quyền kiểm soát chiến dịch, nội dung sẽ xuất hiện trên quảng cáo cũng như đối tượng tiếp cận.

Nhược điểm

  • Trường hợp khách hàng hạn chế về quyền truy cập hoặc không quan tâm nội dung thì bài quảng cáo dễ bị giảm tần suất hiển thị trên các nền tảng.
  • Chiến lược quảng cáo không phù hợp và khả thi với sản phẩm/dịch vụ thì công ty sẽ mất khoản chi phí đầu tư.

Điểm khác biệt giữa PPC và SEO

PPC và SEO chắc chắn là hai thuật ngữ không còn xa lạ với người dùng nữa. Vậy thì hai hình thức Marketing này có gì khác biệt?

Vị trí hiển thị 

Có thể thấy, kết quả quảng cáo tiếp thị PPC mang đến sẽ luôn được đặt trên vị trí kết quả của SEO trên công cụ tìm kiếm. Hơn nữa, PPC cũng mang đến  3 vị trí kế tiếp ở dưới sau kết quả của SEO.

Như vậy, SEO giúp bạn có được vị trí trang đầu nếu SEO web được tối ưu  hóa. Còn PPC giúp doanh nghiệp đặt quảng cáo trên trang đầu tiên bằng cách trả chi phí.

Chi phí triển khai

Thực tế, SEO cần rất nhiều thời gian để tối ưu trang web, nhưng đây là các thao tác miễn phí. Việc cạnh tranh từ khóa tìm kiếm với các đối thủ khiến doanh nghiệp thực sự phải có nội dung chất lượng, kế hoạch SEO bài bản.

Tuy nhiên, với PPC lại ngược lại. PPC giúp thương hiệu luôn nằm trong vị trí đầu trên công cụ tìm kiếm nhưng phải trả phí cho mỗi lượt click truy cập. Hơn nữa, với hình thức quảng cáo này thì người dùng có thể dùng công cụ từ khóa của Google để tính toán chi phí phải trả.

Số lượng truy cập

Nếu so sánh về lượng truy cập thì lượng truy cập không cần trả phí sẽ tốt và bền vững hơn. Khi so sánh giữa SEO và PPC, có thể thấy lượng truy cập cơ bản trên SEO là miễn phí miễn trang web  của bạn đang xếp ở vị trí Top đầu. Ngược lại, quảng cáo PPC lại cho nhiều lượng truy cập hơn nhưng đồng nghĩa với đó là bạn cũng phải trả chi phí cao hơn.

Tỷ lệ chuyển đổi

Giữa SEO và PPC, tỷ lệ chuyển đổi ở hình thức nào là tốt nhất. Thực tế, nếu chạy quảng cáo PPC, doanh nghiệp chỉ cần đánh đúng mục tiêu và tối ưu hóa cao thì lượt truy cập từ đây sẽ cho hiệu quả chuyển đổi cao hơn. Bởi mỗi trang web đều có thứ hạng khác nhau và không phải lúc nào khách hàng cũng tiếp được cả. Tuy nhiên, chi phí cho quảng cáo PPC sẽ cao hơn hẳn.

Độ khó khi thực hiện

Thực tế, cả SEO và PPC đều không hề dễ để thực hiện nếu bạn không có chuyên môn và kinh nghiệm. Bởi SEO là quá trình tốn nhiều công sức và thời gian. Muốn một trang web lên Top trên các công cụ tìm kiếm phải tốn ít nhất từ 6-10 tháng.

Bên cạnh đó, nếu muốn thực hiện chiến dịch quảng cáo Pay Per Click tốt thì doanh nghiệp cũng cần thuê chuyên gia để giải quyết và giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức này.

Phương pháp sử dụng

Cả PPC và SEO đều là một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trên nền tảng internet. PPC cho hiệu quả nhanh hơn so với SEO nhưng cả 2 đều có phương pháp sử dụng khác nhau, không phải ai cũng có đủ chuyên môn để thực hiện.

Chi phí dành cho quảng cáo PPC là bao nhiêu?

Hiện nay, quảng cáo Pay Per Click đã không còn là thuật ngữ xa lạ với các doanh nghiệp, tổ chức nữa. Tuy nhiên, chi phí dành cho hình thức quảng cáo này cũng có nhiều thay đổi tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh.

Ví dụ với các lĩnh vực phổ biến với mức giá rẻ, tầm trung như: thời trang, thực phẩm thì chi phí cho PPC chỉ mất khoảng 20.000vnđ cho mỗi lần click mà thôi. Tuy nhiên, với các lĩnh vực kinh doanh có giá trị cao thì giá của PPC cũng tăng rất nhiều. Vì vậy, trước khi lựa chọn dịch vụ chạy quảng cáo PPC ở đâu, doanh nghiệp cũng nên check giá thật kỹ.

4 hình thức quảng cáo PPC phổ biến hiện nay

PPC ngày càng phổ biến và các hình thức của nó cũng được ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, có 4 hình thức PPC mà doanh nghiệp nên lưu ý để có hiệu quả tốt nhất phải kể đến:

Các hình thức quảng cáo PPC phổ biến

Tìm kiếm có trả phí (Paid Search)

Đây là hình thức quảng cáo PPC được ứng dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Quảng cáo sẽ được  hiển thị tự nhiên trên các kết quả tìm kiếm và nhắm đến khách hàng tiềm năng là những người đang tìm hiểu, chủ động tìm kiếm thông tin về sản phẩm/dịch vụ đó.

Quảng cáo hiển thị

Đây là hình thức PPC khi mà hình ảnh xuất hiện tại các khu vực cụ thể của trang web hoặc nền tảng mạng xã hội, app,…Thường thì quảng cáo hiển thị sẽ sử dụng hình ảnh hấp dẫn, thu hút để hướng đến nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Mặc dù tỷ lệ chuyển đổi của hình thức này không cao nhưng khả năng phủ thương hiệu lại được đánh giá tốt.

Tiếp thị truyền thông mạng xã hội

Tiếp thị truyền thông trên nền tảng mạng xã hội là dùng truyền thông xã hội để tăng tương tác với người dùng. Và mục tiêu của hình thức này chính là việc xây dựng thương hiệu, quảng bá và tăng lưu lượng truy cập trang web.

Nhắm mục tiêu theo hành vi

Tiếp thị theo hành vi hoặc hiểu đơn giản là nhắm mục tiêu lại. Đây là cách nhắc nhở khách hàng về các tương tác của người dùng về thương hiệu của bạn. Việc quảng cáo PPC theo hành vi giúp khuyến khích khách hàng hành động, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Những lưu ý khi thực hiện PPC và SEO

Lưu ý với PPC

PPC là hình thức quảng cáo có trả phí, do đó doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện. Bạn không nên thiết lập PPC rồi để tự nhiên mà không có một chiến lược cụ thể ngay từ ban đầu. Đặc biệt việc theo dõi, giám sát số liệu để hiệu chỉnh cũng rất quan trọng.

Muốn quảng cáo PPC đạt hiệu quả tốt thì doanh nghiệp cần tập trung vào từ khóa cụ thể, tránh dùng từ khóa chung chung khiến hiệu quả chuyển đổi thấp.

Ngoài ra, những từ khóa phủ định cũng là điều nên làm để Google biết được các từ khóa tìm kiếm mà bạn không muốn quảng cáo mà mình hiển thị.

Lưu ý với SEO

Với hoạt động SEO cho website, doanh nghiệp nên hướng đến chất lượng nội dung thông tin, mang đến kiến thức hữu ích cho người dùng chứ không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong bài viết.

Bên cạnh đó, Google cũng rất hạn chế với việc lạm dụng từ khóa phụ liên quan trong nội dung. Thay vào đó doanh nghiệp có thể sử dụng linh hoạt trong backlink hoặc thể atl để bài viết tự nhiên, thuyết phục.

Một yếu tố cực kỳ quan trọng mà người làm web nào cũng cần phải biết và tuân theo chính là không sao chép nội dung từ các trang khác.

Như vậy, là mình đã giải đáp thắc mắc PPC là gì, thông tin về cách thức hoạt động và chi phí của PPC cho bạn rồi đấy. Có thể thấy trong chiến lược Marketing, quảng cáo Pay Per Click đóng vai trò rất quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng nên cân nhắc áp dụng. Hy vọng bài viết mang đến thông tin hữu ích, giúp doanh nghiệp bạn thực hiện các hình thức quảng cáo đạt hiệu quả cao, tối ưu chi phí. Nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp thì có thể bình luận ngay bên dưới nhé!